THƯ VIỆN
TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ANH
|
GIỚI THIỆU SÁCH
|
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH
SỰ TÍCH BÁNH CHƯNG, BÁNH GIẦY
STN-02071-02073
Chủ điểm:Mừng đảng mừng xuân
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý !
Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, trên bếp lửa hồng là một nồi bánh chưng xanh, trên mâm cỗ cúng gia tiên của bất kỳ gia đình Việt Nam nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc đó là món bánh chưng xanh. Có ai đặt câu hỏi : Vì sao người Việt Nam có bánh chưng xanh? Vì sao món bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ cúng tổ tiên trong dịp tết chưa nhỉ? Để trả lời cho câu hỏi đó thư viện nhà trường xin giới thiệu tới các thầy cô và các em học sinh cuốn sách có tựa đề “ Sự tích bánh chưng bánh giầy”do nhà xuất bản Hà nội xuất bản năm 2021. Cuốn sách được in trên giấy cứng dày với những hình ảnh màu sắc rất đẹp mắt và thu hút người đọc.
Bánh chưng, bánh giầy là hình ảnh của quê hương với mầu xanh ruộng đồng, sông núi, được làm ra từ những hạt "ngọc thực" quý nhất của thiên nhiên, sinh sôi nảy nở trên những triền đất phù sa đồng bằng dưới sức lao động của con người. Những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa và tâm linh mà còn mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc.
Theo dân gian, bánh chưng hình vuông, có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc âm, tượng trưng cho đất. Bánh giầy hình tròn không có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc dương, tượng trưng cho trời nên phải màu trắng, không nhân vị.
Bánh chưng âm dành cho mẹ, bánh giầy dương dành cho cha. Trên mâm lễ dâng cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, bánh chưng biểu tượng cho cha Rồng, bánh giầy biểu tượng cho mẹ Tiên, mà theo truyền thuyết, đó là khởi thủy cho cộng đồng dân tộc Lạc Việt sau này.
Truyện kể rằng vua Hùng thứ 6 có tất cả 22 người con trai. Tất cả đều thông minh, văn hay võ giỏi. Trong đó chỉ có Hoàng tử thứ 18 là Lang Liêu chỉ thích trồng trọt.
Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “Đến ngày hội lớn đầu năm, ai dâng được của ngon vật lạ nhất để cúng trời đất sẽ được ta truyền ngôi cao”.
Các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống viển tìm của ngon vật lạ. Riêng hoàng tử Lang Liêu nghĩ mình sẽ dâng vua cha sản vật từ chính đồng quê của mình. Chàng cùng vợ con chăm sóc cho cánh đồng lúa quê hương. Đến vụ bội thu, chàng suy nghĩ tìm cách làm bánh rồi ngủ thiếp đi mất, trong giấc mơ chàng được một vị nữ thần báo mộng ý nghĩa và cách làm các bánh từ gạo nếp. Chàng cùng mọi người chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói thành một thứ bánh vuông, bọc lá xanh.
Mọi người cùng nhau giã gạo nếp giã nhuyễn và nặn thành một thứ bánh mịn màng, cẩn thận cho từng cái bánh.
Ngày hội lớn đầu năm đã đến, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Đến lượt mình mâm bánh của Lang Liêu trình lên, thấy lạ ai cũng xúm lại xem. Vua Hùng sau khi nếm thử và được nghe ý nghĩa của hai loại bánh. Ông chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh giầy.
Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chưng và giã bánh giầy trong dịp tết, chọn những cái ngon nhất đẹp nhất bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.
Đó là nội dung cuốn sách, mời các thầy cô giáo và các em hãy đón đọc. Xin chào và tạm biệt các em trong buổi giới thiệu sách lần sau
Kim Anh, ngày 02 tháng 02 năm 2024
Người viết bài
Nguyễn Thị Vinh